Top 10 phương pháp luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học viên tiểu học

12-05-2021 10 30204 1 0

Báo lỗi

Hiện nay trào lưu thi luyện viết chữ đẹp khá phổ biến, đặc biệt ở những thành phố lớn. Với quan niệm ” Luyện nét chữ – rèn nết người” luôn được những bậc phụ huynh quan tâm và lưu ý. Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể viết chữ đẹp và luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học viên tiểu học – độ tuổi tay yếu, vừa bắt đầu cầm bút? Làm thế nào để khi nhìn vào nét chữ người thưởng thức hoàn toàn có thể đánh giá một con người chính xác nhất? Bài viết này toplist sẽ giới thiệu một số phương pháp giúp trẻ tiểu học viết chữ đẹp và chuẩn nhất.

12345678910

1


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Dụng cụ học tập

Viết chữ đẹp không thể thiếu bút, giấy và mực. Chúng đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo ra nét chữ của bạn. Việc chọn cho mình những cây bút và loại mực thích hợp là điều không hề đơn giản. Bạn nên chọn cho trẻ những cây bút vừa tay, nhẹ để trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng đưa bút lên, hạ bút xuống. Giấy, vở nên chọn loại giấy tốt không nhòe đảm bảo cho việc viết bút mực. Loại giấy viết tốt và đạt tác dụng cao là loại vở ô ly có dòng kẻ caro nhỏ, dòng kẻ nghiêng để khi ta luyện viết chữ nghiêng cho thuận lợi. Chọn mực, ta nên chọn những loại mực có độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải không bị lắng cặn. Điều để ý khi sử dụng bút mực là phải rửa bút bằng nước ấm trước khi sử dụng và lau sạch mực phần đầu ngòi bút. Khi sử dụng bút xong cần đóng nắp lại ngay để tránh khô mực hoặc va quệt làm hỏng ngòi. Luôn luôn để bút ở tư thế thẳng đứng hướng ngòi bút lên trên để tránh việc mực tràn ra nắp bút làm bẩn tay và vở.
Viết chữ đẹp không thể thiếu bút, giấy và mực.
Viết chữ đẹp không thể thiếu bút, giấy và mực.
Bạn nên chọn cho trẻ những cây bút vừa tay, nhẹ để trẻ có thể dễ dàng đưa bút lên, hạ bút xuống.
Bạn nên chọn cho trẻ những cây bút vừa tay, nhẹ để trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng đưa bút lên, hạ bút xuống.


2


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Tư thế ngồi

Hãy rèn cho trẻ tư thế ngồi đúng khi viết. Bởi tư thế ngồi đúng cách không chỉ có giúp trẻ luyện chữ dễ dàng, nét chữ đẹp hơn mà còn giúp cho cột sống của trẻ phát triển tốt và bảo vệ đôi mắt cho trẻ.
Cách ngồi đúng: hướng dẫn trẻ ngồi vị trí giữa bàn, gần ngực nhưng không chạm ngực vào bàn. Chân ngồi vuông góc với ghế, rộng bằng vai, dồn trọng tâm vào hông và đùi. Lưng phải thẳng, đầu hơi cúi cách vớ 20 – 25 cm. Vòng tay mở rộng để không bị vướng vào những vật dụng xung quanh trẻ.

tư thế ngồi đúng cách không chỉ giúp trẻ luyện chữ dễ dàng, nét chữ đẹp hơn mà còn giúp cho cột sống của trẻ phát triển tốt và bảo vệ đôi mắt cho trẻ.
tư thế ngồi đúng cách không chỉ có giúp trẻ luyện chữ dễ dàng, nét chữ đẹp hơn mà còn giúp cho cột sống của trẻ phát triển tốt và bảo vệ đôi mắt cho trẻ.
Hãy rèn cho trẻ tư thế ngồi đúng khi viết.
Hãy rèn cho trẻ tư thế ngồi đúng khi viết.

3


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Cách cầm bút

Hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. Ngón trỏ và ngón cái giữu chặt thân bút, ngón giữa đỡ thân bút phía dưới. Bút nghiêng về bên vai phải một góc khoảng 60 độ, không cầm bút thẳng đứng hay ngả về phía trước. Đặt bút nằm trọn trong hõm tay. Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng. Khoảng cách giữa tay cầm bút và ngòi bút khoảng 2,5 cm.

Cách cầm bút
Cách cầm bút
Hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái.
Hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái.

4


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Chắc những nét cơ bản

Khi bước vào lớp 1 đôi tay của trẻ còn tương đối yếu và việc luyện tập thường xuyên cho trẻ cầm bút là một việc cực kì quan trọng. Để những bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc trước tiên là phải hướng dẫn những bé nắm chắc những nét chữ cơ bản nhé. Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi vẫn chưa thấy viết được chữ nào. những mẹ không nên sốt ruột vì nếu những bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ cực kì đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ. Hãy cùng trẻ bắt đầu với những nét cơ bản: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét khuyết, nét cong,…

Hãy cùng trẻ bắt đầu với những nét cơ bản: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét khuyết, nét cong,...
Hãy cùng trẻ bắt đầu với những nét cơ bản: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét khuyết, nét cong,…
Chắc các nét cơ bản
Chắc những nét cơ bản

5


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Dành thời gian luyện chữ cùng trẻ

Để hoàn toàn có thể viết chữ đẹp thì việc rèn luyện viết là điều không thể thiếu. Nếu không luyện tập thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng quên kích cỡ chữ nhưng khi đã thành thói quen thì việc viết chữ trở thành cực kì đơn giản. Phụ huynh cố gắng dành thời gian 30 phút mỗi ngày để luyện chữ cùng trẻ để có tác dụng hơn nhé.
Phụ huynh cố gắng dành thời gian 30 phút mỗi ngày để luyện chữ cùng trẻ để có hiệu quả hơn nhé.
Phụ huynh cố gắng dành thời gian 30 phút mỗi ngày để luyện chữ cùng trẻ để có tác dụng hơn nhé.
Dành thời gian luyện chữ cùng trẻ
Dành thời gian luyện chữ cùng trẻ

6


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Khích lệ trẻ

Không tạo áp lực cho con luyện chữ vì ở giai đoạn này khả năng triệu tập của trẻ chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu ép con luyện chữ trong thời gian dài sẽ làm trẻ chán, thậm chí là sợ viết chữ và kết quả sẽ không được như ý.
Không tạo áp lực cho con luyện chữ vì ở giai đoạn này khả năng tập trung của trẻ chỉ trong một thời gian ngắn.
Không tạo áp lực cho con luyện chữ vì ở giai đoạn này khả năng triệu tập của trẻ chỉ trong một thời gian ngắn.
Khích lệ trẻ để trẻ hứng thú
Khích lệ trẻ để trẻ hứng thú

7


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Lỗi thường mắc phải

Một số lỗi thường gặp khi luyện chữ của học viên tiểu học như:

  • Thiếu nét là do thói quen của học viên viết vẫn chưa hết nét đã dừng lại. Phụ huynh cần nhắc nhở hằng ngày để tạo thói quen viết đúng cho trẻ.
  • Thừa nét là do học viên viết vẫn chưa đúng quy trình của việc luyện chữ sai quy trình của việc luyện chữ. Phụ huynh cần hướng dẫn lại quy trình viết chữ đúng cho trẻ và yêu cầu trẻ tiến hành đúng thì mới chuyển sang chữ khác.
  • Sai nét là do học viên cầm bút sai quy cách. Phụ huynh hướng dẫn lại con cách cầm bút và tư thế ngồi, điều chỉnh hằng ngày cho trẻ.
  • Khoảng cách là do học trẻ viết hay nhấc bút, không viết liền mạch và đưa tay không đều. Phụ huynh nhắc nhở con và luyện tập hằng ngày.
Luyện chữ đẹp
Luyện chữ đẹp
Phụ huynh cần nhắc nhở hàng ngày để tạo thói quen viết đúng cho trẻ.
Phụ huynh cần nhắc nhở hằng ngày để tạo thói quen viết đúng cho trẻ.

8


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Sửa chữa khi bút gặp vấn đề

– Bút ra mực quá đậm bạn hãy ép lại hai lá ngòi ở phần đầu ngòi cho khít lại để mực ra đều hơn.
– Bút ra it mực hoặc không ra mực bạn hãy dùng dao tem tách nhẹ vào rãnh mực làm cho rãnh mực rộng ra để mực lưu thông dễ dàng hơn.
Sửa chữa khi bút gặp vấn đề

9


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Một số nhóm chữ theo nét

Khi rèn những nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn không giống nhau. Gợi ý là mẹ nên tập cho con theo những nhóm nét như sau

  • Nhóm 1: Gồm những chữ: i u ư t p y n m v r s: Với nhóm chữ này học viên hay thắc mắc lỗi viết vẫn chưa đúng nét nối giữa những nét, nét móc thường bị đổ nghiêng, khi hất lên thường choãi chân ra nên không đúng. Để khắc phục nhược điểm trên ngay từ nét bút trước tiên đặt trọng tâm rèn luyện học viên viết nét móc ngược, móc 2 đầu thật đúng, thật ngay ngắn trước khi ghép những nét tạo thành chữ. Khi ghép chữ luôn để ý minh họa rõ nét điểm đặt bút, điểm dừng bút của mỗi nét để chữ viết cân đối, đẹp. Từ những nét cơ bản ở nhóm chữ thứ nhất được viết đúng kĩ thuật học viên sẽ có cơ sở viết chữ ở nhóm thứ 2 dễ hơn.
  • Nhóm thứ 2: c e ê x: Nhóm này trẻ hay mắc lỗi viết vẫn chưa tròn nét, nét móc cuối kéo không hết, không đều chữ. Cần chỉ cho trẻ điểm bắt đầu và điểm dừng của những nét móc, rèn cho trẻ móc ngay ngắn.
  • Nhóm thứ 3: gồm những chữ : l b h k: Ở nhóm chữ này học viên hay viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo. Để giúp học viên viết đúng điểm giao nhau của những nét khuyết luôn cho học viên xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chầm nhỏ và rèn cho học viên thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm rồi mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng. Để viết được nhóm chữ này thẳng, ngay ngắn thì cần rèn cho học viên biết viết nét sổ thật đúng,thật thẳng ở ngay những bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết .
  • Nhóm 4: Gồm những chữ : o ô ơ a ă â d đ q g: Với nhóm chữ này nhiều người cứ nghĩ là đơn giản nhưng trong thực tiễn hầu hết học viên viết sai từ chữ O như chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp, nét chữ không đều đầu to đầu bé. Chính vì vậy ở nhóm chữ này xác định cần dạy học viên viết đúng chữ O để làm cơ sở cho viết đúng những chữ khác trong nhóm. vậy thì O viết thế nào cho đúng? Điểm đặt bút từ đâu? chiều ngang chiếm tỉ lệ bao nhiêu so với chiều cao? Đó là việc làm rất khó để cho học viên xác định được. Vì vậy khi dạy chữ O nên kẻ một ô vuông trên bảng rồi chia ra 3 phần bằng nhau, lưu lại 4 điểm ở giữa những cạnh hình chữ nhật, dùng phấn màu chấm hình chữ O sau đó tô lên những dấu chấm,vừa tô vừa giảng kĩ, nhấn mạnh điểm đặt bút trước tiên và điểm dừng bút đúng là điểm để viết thêm dấu “ , “ chữ O và điểm để nối những nét chữ khác khi viết nhanh. Viết được chữ O đúng học viên dễ dàng viết đúng những chữ cái khác trong nhóm.
Khi rèn các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó
Khi rèn những nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó
Một số nhóm chữ theo nét
Một số nhóm chữ theo nét

10


Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Lưu ý

Sau mỗi bài viết của trẻ, bạn nên nhận xét tích cực nhiều hơn thế nữa tiêu cực để trẻ có hứng thú hơn.những lỗi nào viết sai, vẫn chưa đúng quy tắc nét chữ bạn nên tìm ra nguyên nhân và giúp trẻ khắc phục chúng. Viết chữ đẹp cần một thời gian để luyện tập, đặc biệt với trẻ em mới bước vào lớp một thì đó là một sự rèn luyện công phu. Vì vậy mà cần phải có phương pháp rèn luyện cho trẻ theo một quy trình cụ thể vừa học vừa chơi để trẻ không sợ và nhàm chán.
Viết chữ đẹp cần một thời gian để luyện tập, đặc biệt với trẻ nhỏ mới bước vào lớp một thì đó là một sự rèn luyện công phu
Viết chữ đẹp cần một thời gian để luyện tập, đặc biệt với trẻ em mới bước vào lớp một thì đó là một sự rèn luyện công phu
cần có phương pháp rèn luyện cho trẻ theo một quy trình cụ thể vừa học vừa chơi để trẻ không sợ và nhàm chán.
cần phải có phương pháp rèn luyện cho trẻ theo một quy trình cụ thể vừa học vừa chơi để trẻ không sợ và nhàm chán.

Từ khóa: Top 10 phương pháp luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học viên tiểu học, Top 10 phương pháp luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học viên tiểu học, Top 10 phương pháp luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học viên tiểu học

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *